ก.ค. 2555 ราคาประเมินใหม่เริ่มใช้

posted Aug 24, 2012, 8:26 PM by nerud s   [ updated May 13, 2014, 12:56 AM ]

Burning_Dollar_Sign

 
จับตาโค้งท้าย 29 มิถุนายน 2555 ดีเดย์วันสิ้นสุดบังคับใช้บัญชีราคาประเมินที่ดิน กรมธนารักษ์เก่าฉบับ ปี 2554 ผู้ประกอบการ -ลูกบ้าน- แบงก์ แห่โอนบ้านจัดสรร -ที่ดินเปล่า ชื้อขายเปลี่ยนมือ ทะลักสำนักงานที่ดินทั่วประเทศ ชิ่งหนีราคาประเมินใหม่ ประกาศใช้ 1ก.ค.55 ปรับสูงขึ้น กว่า 20% ค่ายพฤกษาเร่งโอนกว่า 1,000หน่วย ค่า 2,000 ล้าน /บิ๊กทรี โอนที่ดินเปล่าย่านเอกมัยผุดคอนโดฯ เผย กทม.-ปริมณฑล ยอดเร่งโอนเฉลี่ยไตรมาสละ 20,000 หน่วย ไตรมาส3 ลักไก่ ก่อนกำหนดเพียบ ทำเลฮอตพระโขนง แนวรถไฟฟ้า ราชพฤกษ์ ชัยพฤกษ์ "อธิบดีกรมที่ดิน " ย้ำ อย่ารอวันสุดท้าย ยัน พร้อมรับมือคลื่นมหาชน เปิดถึงมิดไนต์ยันเช้า

          สืบเนื่องจาก กรมธนารักษ์ เลื่อนประกาศบัญชีราคาประเมินทุนทรัพย์ที่ดินใหม่ จาก 1 มกราคม 2555 -2558 เป็น 1กรกฎาคม 2555 เกิดจากปัญหาอุทกภัยครั้งรุนแรง ล่าสุด เหลือเวลา อีกไม่กี่วันจะสิ้นสุดการบังคับใช้ บัญชีราคาประเมินที่ดินฉบับเก่านั้นฟันธงว่า ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งกรมที่ดิน สถาบันการเงิน บริษัทพัฒนาที่ดิน ผู้บริโภคตลอดจนประชาชนทั่วไป ต่างเตรียมพร้อมไม่ต้องการเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม ท่ามกลางค่าครองชีพที่สูงขึ้นเป็นเงาตามตัว ดังนั้น การเร่งโอนกรรมสิทธิ์ครั้งนี้น่าจะมืดฟ้ามัวดินโดยเฉพาะทำเลฮอต เนื่องจากราคาประเมินใหม่รอบนี้ปรับตัวสูงทั้งประเทศ เฉลี่ย 20%
นายบุญเชิด คิดเห็น อธิบดีกรมที่ดิน เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า กรมที่ดินได้ประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจกับประชาชนและผู้ประกอบการให้ทราบว่าวันที่ 30 มิถุนายน 2555 จะสิ้นสุดการบังคับใช้ บัญชีราคาประเมินทุนทรัพย์ที่ดิน ของกรมธนารักษ์ และวันที่ 29 มิถุนายน 2555 ถือเป็นวันสุดท้ายของเดือนตามวันเวลาราชการ อย่างไรก็ดี เชื่อว่า จะมีการเร่งโอนในวันสุดท้ายจำนวนมาก เพื่อไม่ต้องเสียเงินจากค่าโอนมากขึ้น เพราะเท่าที่ทราบ บัญชีราคาประเมิน มักจะขยับขึ้น มากกว่ารอบบัญชีที่ผ่านมา และหากประชาชน รายใดไม่ต้องการเสียค่าใช้จ่ายมาก หากพร้อม นับตั้งแต่บัดนี้ ให้เดินทางมาดำเนินการเสียเนิ่นๆ เพื่อไม่กระทบกับเจ้าหน้าที่ที่ต้องรับปริมาณงานที่มากเกินไป แต่แน่นอนว่า ใกล้ๆวันสุดท้ายประมาณ 1 สัปดาห์ คนจะเดินทางเข้ามาติดต่อ ยังสำนักงานที่ดินมากขึ้น กว่าเวลาปกติเท่าตัวหรือมากกว่านั้น และยิ่งวันสุดท้าย ยิ่งมากขึ้นแน่นอน
 

          "เพื่อไม่ให้เกิดปัญหากรมได้ เตรียมพร้อมรับมือไว้เรียบร้อยแล้วทุกสำนักงานที่ดินทั่วประเทศ โดยเฉพาะ สำนักงานที่ตั้งอยู่ในทำเลสำคัญ โดยย้ำกับเจ้าหน้าที่ว่าจะต้องรับคำขอและให้บริการกับประชาชนให้ครบทุกคนโดยไม่มีตกค้าง ขณะเดียวกัน ยอมรับว่า จะมีโครงการบ้านจัดสรร ที่ได้รับใบอนุญาต สร้างยังไม่เรียบร้อย ก็ เร่งโอนทันทีก็มีจำนวนมาก รวมทั้งที่ดิน เปล่าแบ่งแปลงย่อยและที่ดินซื้อขายปกติทั่วไปเพื่อทำโครงการบ้านจัดสรร หรือซื้อเก็บไว้ จะต้องเร่งโอนในรอบบัญชีนี้ให้ทัน ส่วนคอนโดมิเนียม ไม่เกี่ยวกับการเร่งโอน สำหรับราคาประเมินที่ดินดังกล่าวทั้งนี้ คอนโดมิเนียมจะมีบัญชีเฉพาะต่างหากของอาคารนั้นๆ อย่างไรก็ดีกรมจะมีรายได้จากการจัดเก็บค่าธรรมเนียมการโอน เข้ากระทรวงการคลัง เฉลี่ย 20,000 ล้านบาทต่อปี
ขณะเดียวกันขอให้ทุกคนรีบโอนก่อนวันสุดท้าย เพราะคนไทยถ้าไฟไม่ลนก้น ก็ไม่ดำเนินการ ตอนนี้เจ้าหน้าที่ที่ดินพร้อม คนพร้อม แต่ช่วงวันสุดท้ายที่ราคาประเมินสิ้นสุด อาจต้องอยู่ถึง 4 ทุ่ม -เที่ยงคืน หรือถึงเช้าก็ต้องทำ
 

          แหล่งข่าวจากสำนักงานที่ดินกรุงเทพมหานคร(กทม.)กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้ เตรียมพร้อมให้บริการไว้แล้ว ประมาณช่วง 1-2 วัน ก่อนสิ้นสุดราคาประเมินที่ดินเก่า และใช้บัญชีราคาประเมินใหม่จะมีประชาชนติดต่อขอใช้บริการมากเท่าตัวเช่นวันปกติจะมีคนมาขอใช้บริการ 100 รายต่อวัน แต่ช่วงดังกล่าว มีคนขอใช้บริการ 200 รายต่อวันทั้งนี้จากสถิติที่มีผู้มาใช้บริการ ช่วงที่ราคาประเมินหมดอายุ สำนักงานที่ดินกรุงเทพมหานครสาขา พระโขนง ครองแชมป์ ให้บริการถึง 6 โมงเช้า แต่ การรับเรื่อง รับคำขอจนกว่าประชาชนจะหมด ประมาณ 2 ทุ่ม-3 ทุ่ม หรือไม่เกินเที่ยงคืน แต่หลังจากนั้นจะเป็นขั้นตอนของเจ้าหน้าที่ ซึ่งต้องทำงานให้แล้วเสร็จภายในวันเดียว
 

          ด้านนายประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ขณะนี้ บริษัทได้เร่งโอนกรรมสิทธิ์ กับลูกค้าที่ซื้อโครงการอยู่แล้ว โดยเฉพาะสิ้นเดือนมิถุนายน 2555 ก่อนประกาศใช้ราคาประเมินที่ดินใหม่ บริษัทวางเป้าเร่งโอน 2,000 ล้านบาท กว่า 1,000 หน่วย ส่วนใหญ่เป็นบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮาส์ ทั้งนี้ ภาระการโอน ผู้ประกอบการและผู้บริโภค มีภาระ ถือร่วมกัน 1% ซึ่งมั่นใจว่า จะสามารถโอนได้ตามเป้า
 

          สอดคล้องกับ นายเลิศมงคล วราเวณุชย์ เลขาธิการ สมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย และกรรมการผู้จัดการบริษัท บิ๊กทรี แอสเสท จำกัด กล่าวว่า แน่นอนว่า ช่วงโค้งสุดท้ายของรอบบัญชีราคาประเมินที่ดินจะหมดอายุหรือหมดมาตรการลดหย่อนค่าโอนบ้าน ที่ผู้บริโภค ผู้ประกอบการและสถาบันการเงิน มักพร้อมใจเดินทางไปโอนกันแน่นสำนักงานที่ดิน อย่างไรก็ดี บัญชีรอบใหม่ ราคาประเมินที่จะประกาศ 1กรกฎาคม 2555- 2558 หลังจากเลื่อนจาก 1 มกราคม 2555 เนื่องจากน้ำท่วม แต่ปรากฏว่า ทำเลน้ำท่วม ราคาประเมินกลับสูง โดยเฉพาะ ทำเล บนถนนราชพฤกษ์ ชัยพฤกษ์ นนทบุรี ราคาประเมิน ใหม่ขยับ 30-50% และแนวรถไฟฟ้าในเขตกรุงเทพฯชั้นใน ที่ราคาประเมิน ปรับถึง 50-60 % ดังนั้นผู้ประกอบการที่ซื้อที่ดิน เพื่อทำโครงการจะต้องเร่งโอนก่อนสิ้นเดือนนี้
ขณะเดียวกัน จะมีบ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม ที่ดินเปล่า แห่กันโอนมาก 5 วันก่อนวันสุดท้ายของการบังคับใช้ราคาประเมิน ดังกล่าว โดยในภาพรวม จะมีบ้านและคอนโดมิเนียม รอโอนกรรมสิทธิ์ ช่วงไตรมาสที่ 2 (เมษายน -มิถุนายน 2555) เฉลี่ย 20,000 หน่วยหรือช่วงสิ้นสุดราคาประเมินฯเก่า และ ยังเชื่อว่า ไตรมาสที่ 3 คือ (กรกฎาคม-กันยายน 2555) จะมีการลักไก่ เลื่อนโอนเร็วขึ้น ก่อนกำหนดให้ทันเดือนมิถุนายน แต่จะต้องเป็นบ้านที่สร้างเสร็จแล้ว
 

          อย่างไรก็ดี ในส่วนของ บริษัท เตรียมเร่งโอนที่ดินเปล่าจำนวน 1ไร่ ที่ซื้อต่อจากเจ้าของที่ดินเดิม ทำเล เอกมัยซอย 40 ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส เพื่อพัฒนาคอนโดมิเนียม ภายใต้ชื่อ "ทรีคอนโด"จำนวน 119 หน่วย และเปิดขาย 1 กรกฎาคม 2555 แม้ว่าเจ้าของที่ดินจะให้สิทธิ์โอนที่ดินได้ ถึงเดือนสิงหาคม 2555 แต่บริษัทเกรงว่า จะเสียค่าใช้จ่ายสูงกว่าปกติ 30-40% หรือกว่า 100,000 บาทต่อตารางวา จากราคาประเมินที่ดินเดิม ไม่ถึง 100,000 บาทต่อตารางวา นอกจากนี้ บริษัทยังมียอดโอน 100 หน่วยภายในสิ้นเดือนนี้เช่นกัน
ขณะเดียวกัน ในโซนน้ำท่วมแม้จะ ได้รับผลกระทบค่อนข้างมาก และยอดขายซึมๆ แต่ราคาประเมินก็ไม่ปรับลดลง หลายพื้นที่ปรับขึ้น เพราะถือว่าเป็นเหตุสุดวิสัย และรัฐบาลสามารถแก้ปัญหาได้ ทั้งเขื่อน ฟลัดเวย์ ฯลฯ
 

          "ฐานเศรษฐกิจ" สอบถาม นายเศกสรรณ์ งากิ่ง ผู้บริโภค ที่ซื้อโครงการ พฤกษาวิลล์ 50/1 ทาวน์เฮาส์ราคา เกือบ 2 ล้านบาท ทำเลใกล้มิสทิน ถนนร่มเกล้า เล่าว่า เมื่อไม่นานมานี้ เนื่องจาก บริษัท ได้ แจ้งให้ รีบโอน บ้านให้ แล้วเสร็จ ซึ่งขณะนี้ ยอมรับว่าโอนเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ มองได้ 2 ประเด็น คือ 1. บริษัท ต้องการรับรู้รายได้ ให้เร็วเพื่อแจ้งกับตลาดหลักทรัพย์ฯ 2. ต้องการใช้ เร่งโอนให้ทันบัญชีราคาประเมินที่จะหมดอายุสิ้นเดือนมิถุนายน นี้ เพื่อ จูงใจลูกค้า โดย ออกแคมเปญ ออกค่าโอนให้กับลูกค้า 1% จากเดิมที่ลูกค้าต้องรับภาระ

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,747 10-13 มิถุนายน พ.ศ. 2555

Comments