ต่างชาติสบช่องอสังหาเชียงใหม่ซบแห่ซื้อโครงการรับฮับลงทุนภูมิภาคหลังเปิดเออีซี

posted May 11, 2014, 1:47 AM by nerud s
 ต่างชาติสบช่องอสังหาเชียงใหม่ซบแห่ซื้อโครงการรับฮับลงทุนภูมิภาคหลังเปิดเออีซี    ( 5 พฤษภาคม 2557 )


 
จับตาธุรกิจอสังหาฯเชียงใหม่ปี'57 ชะลอตัวหนัก ผลพวงปัญหาการเมืองเศรษฐกิจฉุดตลาดซบ แบงก์ปฏิเสธ สินเชื่อเพิ่มมากขึ้น ลูกค้าทิ้งเงินดาวน์ ผู้ประกอบการคอนโดฯดิ้นหนีภาวะโอเวอร์ซัพพลาย เริ่มทยอยขายทิ้งทั้งโครงการ เผยคนจีน ญี่ปุ่น เกาหลี  สิงคโปร์แห่ซื้อ รองรับฮับการลงทุนภาคเหนือหลังเปิดเออีซี

นายพิชัย จาวลา กรรมการบริหาร กลุ่มจาวลาเชียงใหม่กรุ๊ป เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า นับตั้งแต่กลางปี 2556 ถึงขณะนี้ภาพรวมของธุรกิจที่อยู่อาศัย หรืออสังหาริมทรัพย์ในจังหวัดเชียงใหม่ชะลอตัวลง โดยเฉพาะธุรกิจคอนโดมิเนียมที่อยู่ในภาวะล้นตลาด (Over Supply) อย่างมากในปัจจุบัน ขณะที่ความต้องการ ในตลาดลดลง ยอดลูกค้าของโครงการต่าง ๆ ถูกปฏิเสธสินเชื่อเพิ่มขึ้น ส่งผลให้เกิดภาวะทิ้งเงินดาวน์ ซึ่งคาดว่ามีสัดส่วนราว 20-25% แล้วในขณะนี้

ทั้งนี้ จากภาวะตลาดที่ซบเซา ได้ส่งผล ให้โครงการคอนโดมิเนียมหลายแห่ง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มทุนท้องถิ่นเชียงใหม่ เริ่มทยอยขายทิ้งทั้งโครงการ เนื่องจากไม่สามารถแบกรับภาระต้นทุนที่สูงขึ้นได้

นายพิชัยกล่าวว่า โครงการคอนโดมิเนียมของกลุ่มจาวลาเชียงใหม่กรุ๊ป ที่กำลัง ดำเนินการอยู่ในขณะนี้จำนวน 2 โครงการ คือโครงการเชียงใหม่กรีนวัลเลย์ คอนโดมิเนียม ติดสนามกอล์ฟกรีนวัลเลย์ ถนนสายเชียงใหม่-แม่ริม มูลค่าราว 800 ล้านบาท และโครงการ Mountain Pano ถนนสายเชียงใหม่-แม่ริม ใกล้สี่แยกข่วงสิงห์ มูลค่า 150 ล้านบาท ซึ่งทั้งสองโครงการยอดขายแผ่วลงพอ สมควร แต่ก็เชื่อมั่นว่าโครงการจะไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เนื่องจากทางกลุ่มได้ปรับกลยุทธ์ในช่วงตลาดที่อยู่อาศัยซบด้วยการสร้างเสร็จก่อนขาย ซึ่งทั้งสองโครงการดังกล่าวงานก่อสร้างคืบหน้าแล้ว 70% คาดว่าโครงการจะแล้วเสร็จราวปลายปี 2557 หรือต้นปี 2558

"ยอดขายระหว่างการก่อสร้างทั้ง 2 โครงการอยู่ที่ราว 30% แต่คาดว่าหลังจากโครงการก่อสร้างเสร็จแล้วไม่เกิน 6 เดือนถึง 1 ปี ตลาดจะมีความต้องการโครงการที่สร้างเสร็จสมบูรณ์ในปริมาณที่สูงมาก โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าจากจีน ญี่ปุ่น เกาหลี สิงคโปร์ รวมถึงกรุงเทพฯจะเป็นลูกค้าหลักของโครงการด้วย เพราะจากการสำรวจตลาดพบว่า ในภาวะปัจจุบัน ผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อสูงจะเลือกซื้อโครงการคอนโดมิเนียมที่สร้างเสร็จแล้ว เพื่อ ความมั่นใจ"

นายพิชัยกล่าวอีกว่า ทิศทางของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของจังหวัดเชียงใหม่ในปี 2557 จะยังคงซบเซาอย่างต่อเนื่อง โดยจะมีการหดตัวทั้งกำลังซื้อ และการลงทุน เนื่องจากมีหลายปัจจัยที่ส่งผลกระทบ เช่น ปัญหาการเมืองที่ยังไม่คลี่คลาย ปัญหาสถาบันการเงินคุมเข้มสินเชื่อ และตลาดที่อยู่อาศัยที่ล้นตลาด (Over  Supply) โดยเฉพาะคอนโดมิเนียม

ด้านนายสัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ กล่าวว่า ไตรมาสแรกของปี 2557 ตลาดที่อยู่อาศัยของจังหวัดเชียงใหม่ชะลอตัวลงอย่างมาก ซึ่งเป็นการชะลอตัวที่ต่อเนื่องมาตั้งแต่ช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2556 โดยปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบคือปัญหาการเมืองที่ยืดเยื้อและปัญหาเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง ส่งผลให้นักลงทุนและผู้บริโภคขาดความเชื่อมั่นและไม่กล้าตัดสินใจซื้อ ขณะที่ปัญหาหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้กำลังซื้อและความสามารถในการผ่อนชำระลดลงตามไปด้วย

ทั้งนี้ พบว่าผู้ประกอบการด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ลงทุนในจังหวัด เชียงใหม่ มีความเชื่อมั่นต่ำที่สุดในรอบ 9 ไตรมาส เริ่มมีการชะลอการลงทุนออกไป ซึ่งหากมองในแง่บวกก็จะเป็นการชะลอไม่ให้เกิดภาวะที่อยู่อาศัยล้นตลาด โดยปัจจุบันการลงทุนบ้านจัดสรรและอาคารชุดในจังหวัดเชียงใหม่ ส่วนใหญ่ เป็นการลงทุนของกลุ่มทุนท้องถิ่น คิดเป็นสัดส่วนราว 80-90% และที่เหลือเป็นการลงทุนของผู้ประกอบการจากส่วนกลาง

ล่าสุด จากการสำรวจพบว่าจังหวัดเชียงใหม่มีหน่วยที่อยู่อาศัยที่อยู่ระหว่างการขายประมาณ 21,590 หน่วย แบ่งเป็นบ้านจัดสรรประมาณ 14,800 หน่วย อาคารชุดประมาณ 6,700 หน่วย และบ้านพักตากอากาศ 90 หน่วย

ขณะที่แนวโน้มของตลาดที่อยู่อาศัยในเชียงใหม่จะมีการชะลอตัวต่อเนื่อง ไปจนถึงปลายปี 2557 หรือราวต้นปีหน้า แต่ด้วยศักยภาพของจังหวัดเชียงใหม่ที่เป็นศูนย์กลางด้านเศรษฐกิจและการ ลงทุนในภาคเหนือ ตลาดที่อยู่อาศัยจะกลับมามีการขยายตัวอย่างแน่นอนหลังการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนใน ปี 2558 จากการเข้ามาทำธุรกิจและ ลงทุนของต่างชาติในกลุ่มอาเซียน

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ
Comments